booking
Đặt lịch khám

GIỚI THIỆU KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

Công nghệ y khoa hiện đại đã góp phần vào quá trình thăm khám, chẩn đoán ngày càng chính xác, phát hiện sớm
bệnh lý, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh. Sự hiệu quả trong ứng dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh đã được thể hiện thông qua hệ thống máy chụp tại Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh – Bệnh viện Đa khoa Gia Định được đầu tư hệ thống trang thiết bị tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay theo tiêu chuẩn Quốc tế do hãng Philips (Hà Lan) cung cấp.
Đây là 1 trong 10 thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Các chuyên gia của Philips thường xuyên trực tiếp đào tạo đội ngũ Bác sĩ, Kỹ thuật viên để đảm bảo kiến thức và kỹ năng của nhân sự luôn hoàn thiện, đảm bảo kết quả hình ảnh đạt chất lượng và độ chính xác cao nhất.

ĐỘI NGŨ Y BÁC SĨ

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh sở hữu đội ngũ Y Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, từng công tác nhiều năm tại các bệnh viện Quốc tế lớn trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán chính xác các bệnh lý thông qua hình ảnh chất lượng cao thu được từ đội ngũ Kỹ Thuật Viên nhiều kinh nghiệm lâm sàng.

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh là một trong những Khoa trọng điểm được định hướng phát triển của Bệnh viện Đa khoa Gia Định. Khoa thực hiện các khảo sát thuộc lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, nhằm cung cấp thông tin lâm sàng cho bác sĩ để đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác, thông qua ứng dụng kỹ thuật:
icon-chuan-doan-1

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ

icon-chuan-doan-2

CHỤP CT - SCANNER

icon-chuan-doan-3

ĐỐT SÓNG CAO TẦNG

icon-chuan-doan-4

SIÊU ÂM

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh cam kết thực hiện nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn bức xạ, an toàn cộng hưởng từ. Tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn nhằm bảo vệ an toàn cho khách hàng khi tiến hành thăm khám và thực hiện các thủ thuật, khảo sát và kiểm tra xâm lấn.

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) được đánh giá là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay, mang đến hình ảnh rõ nét và chẩn đoán chính xác tình hình bệnh. Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý hiệu quả hơn các phương pháp cận lâm sàng khác. Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng một nam châm có từ trường cực mạnh, cộng hưởng cùng các xung tần số và máy điện toán để thu thập hình ảnh một cách chi tiết, rõ ràng và cụ thể từng cơ quan trong cơ thể.
Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Mặt Gia Định sử dụng hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla của hãng Philips (Hà Lan) hàng đầu thế giới, không sử dụng tia X, bệnh nhân không lo lắng về việc nhiễm bức xạ. Hệ thống máy có cấu trúc thiết kế tiện lợi, an toàn và thoải mái cho bệnh nhân, đồng thời được trang bị phần mềm xử lý hình ảnh thế hệ mới cho hình ảnh chất lượng cao, góp phần hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác, có phương pháp điều trị hiệu quả.
Vì kỹ thuật chẩn đoán này có tính từ trường khá cao và mạnh, có thể gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân nếu cơ thể có cấy – ghép các chi tiết kim loại. Do đó, bệnh nhân cần thông tin chính xác cho bác sĩ chỉ định khi thuộc các trường hợp: có mảnh kim loại trong mắt, sử dụng máy tạo nhịp tim, nẹp xương, răng giả, khớp giả, phụ nữ đang
mang thai hoặc nghi ngờ mang thai… để có chỉ định phù hợp nhất.

 Ứng dụng của chụp cộng hưởng từ (MRI):

Chụp sọ não: Để phát hiện các bệnh u não, u dây thần kinh sọ não, tai biến mạch máu não, chảy máu não nhồi máu não, dị dạng mạch máu não, chấn thương sọ não, động kinh, bệnh lý thoái hóa chất trắng, bệnh lý viêm não, màng não, các dị tật bẩm sinh của não,…
Chụp hốc mắt: Để phát hiện các tổn thương thuộc nhãn cầu, dây thần kinh thị giác,…
Chụp vùng cổ: Để phát hiện các bệnh lý tổn thương như các khối u, viêm, hạch bạch huyết vùng cổ. Đặc biệt cộng hưởng từ vùng cổ phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác tổn thương ở đám rối thần kinh cánh tay.
Chụp cột sống: Chụp cộng hưởng từ chẩn đoán chính xác các bệnh lý cột sống, đĩa đệm, dây chằng như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gãy lún đốt sống, viêm nhiễm đĩa đệm và phần mềm cạnh sống. Các bệnh lý tủy sống như viêm, u tủy sống, chấn thương,…
Chụp vùng bụng – chậu: Để phát hiện các bệnh lý gan, đường mật như u gan, u đường mật, sỏi mật,… Các bệnh lý tuyến tụy, lá lách, thận, tuyến thượng thận. Các bệnh lý vùng tiểu khung như ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, u tử cung, sa âm đạo, các khối U buồng trứng. Đặc biệt đánh giá chính xác giai đoạn của ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến,…
Chụp hệ cơ xương khớp: Chụp cộng hưởng từ cho hình ảnh rõ nét các cấu trúc ổ khớp, sụn khớp, xương, gân cơ và dây chằng. Phát hiện ngay từ giai đoạn sớm của bệnh lý như viêm nhiễm, thoái hóa, chấn thương rách dây chằng, tràn dịch ổ khớp.
MRI tuyến vú cho chẩn đoán sớm và chính xác các tổn thương ở tuyến vú như u lành tính, ác tính và các viêm nhiễm tại tuyến vú.
Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán bất thường thai nhi, các dị tật bẩm sinh phức tạp của thai nhi. Các bác sĩ thường cho chỉ định trong các trường hợp khó khăn khi thăm khám bằng siêu âm như mẹ bầu bị béo phì, thai thiểu ối, vô ối, đánh giá các cử động của thai.
Chụp cộng hưởng từ còn được dùng để chẩn đoán trong các bệnh lý tim, mạch máu như: nhồi máu cơ tim, hẹp tắc mạch máu, bệnh lý hệ bạch huyết,…

Cộng hưởng từ tưới máu trong u não

MRI chức năng

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT - SCANNER)

Hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính Philips 128 thế hệ mới nhất được nhập khẩu từ Hà Lan, với tính năng tái tạo thông minh, cho ra hình ảnh chất lượng cao với liều lượng nhiễm xạ thấp, không chỉ an toàn cho người bệnh mà còn mangv lại kết quả nhanh với hình ảnh chất lượng cao hỗ trợ Bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. Hệ thống tự động giảm liều bức xạ theo thể trạng của khách hàng, giúp giảm liều xạ một cách tối ưu nhất.
Đồng thời có thể sử dụng kèm theo thuốc cản quang iodine trong một số trường hợp cụ thể để phục vụ cho công việc chẩn đoán được chính xác. Liều lượng thuốc cản quang được bơm qua hệ thống bơm tiêm điện hoàn toàn tự động đảm bảo chính xác và an toàn cho khách hàng.
Khi thực hiện chụp CT tại Khoa, người bệnh được che chắn an toàn các vùng không chụp tới, thời gian chụp CT thông thường chỉ mất khoảng 05-10 phút tùy từng trường hợp cụ thể.

Hỗ trợ phát hiện ra nhiều bệnh lý ở giai đoạn sớm

Chụp CT Scanner được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng trong khám chẩn đoán các bệnh lý cơ quan như ngực, tim, sọ não, xương đầu mặt… khảo sát chính xác hệ thống mạch máu, các khối u, tình trạng viêm nhiễm, chấn thương…
• Chụp CT hệ thống mạch vành – Tim: Khảo sát các bất thường mạch vành, xác định mảng xơ vữa, đo điểm vôi
hóa mạch vành.

Chụp cắt lớp vi tính mạch vành

Chụp CT khảo sát hệ thống mạch máu não: Chẩn đoán sớm bệnh lý tai biến mạch máu não, các bất thường mạch máu cảnh-não: dị dạng, phình, hẹp, tắc, xơ vữa….

Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não

Chụp CT động mạch phổi: Giúp phát hiện tình trạng phình, hẹp hoặc thuyên tắc mạch máu phổi.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực đánh giá thông khí kiểm tra hậu COVID-19

• Chụp CT động mạch chủ-chậu, động mạch các tạng, mạch khối U: Khảo sát các bất thường mạch máu: dị dạng, phình, hẹp, tắc, xơ vữa…đánh giá động học ngấm thuốc của tổn thương, bệnh lý của các mạch cấp máu cho các tạng; các cuống mạch cấp máu và cuống mạch dẫn lưu của các tổn thương khối U, dị dạng mạch…
• Chụp CT mạch máu chi trên-dưới: Hẹp tắc động mạch cấp và mạn tính, phình mạch, dị dạng mạch, xơ vữa.
Ngoài ra còn hỗ trợ các bác sĩ kiểm tra sau đặt Stent động mạch (ĐM), khung giá đỡ động mạch, đánh giá giải phẫu bình thường và bất thường hệ động mạch chi trên- dưới.
• Chụp CT toàn thân: Tầm soát các bệnh lý có tính chất lan rộng trên toàn bộ cơ thể như: Viêm nhiễm, đa chấn thương… bệnh lý ung thư, di căn có những đặc điểm phù hợp để áp dụng thăm khám bằng chụp CT-Scanner toàn thân mang lại hiệu quả cao.

Chụp cắt lớp vi tính toàn thân.

Sau khi thăm khám tại Khoa, các kết quả chụp CT của người bệnh đã được thể hiện rõ ràng với hình ảnh chất lượng cao. Công nghệ chẩn đoán hiện đại cũng phát huy được hiệu quả trong khám và chẩn đoán bệnh lý.

ĐƠN VỊ NỘI SOI DẠ DÀY, NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Đơn vị Nội soi thuộc Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh & Thăm Dò Chức Năng, sở hữu đội ngũ Y Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, thực hiện các dịch vụ nội soi tiêu hóa và can thiệp điều trị các bệnh lý tiêu hóa với hệ thống trang thiết bị nội soi tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay theo tiêu chuẩn Quốc tế. Đơn vị nội soi tiên phong trong triển khai dịch vụ “nội soi sạch” theo quy trình khép kín, sử dụng hệ thống máy rửa làm sạch ống nội soi tiêu hóa tự động, tủ bảo quản ống nội soi mềm kết hợp hệ thống khử khuẩn bằng tia cực tím, đảm bảo an toàn cho người bệnh,
nhân viên y tế và mang đến những trải nghiệm thăm khám tốt nhất cho khách hàng.
Đơn vị Nội soi Bệnh viện Đa khoa Gia Định là một trong những đơn vị nội soi đi đầu thực hiện qui trình xử lý tiệt khuẩn máy nội soi theo chuẩn của Hội Nội soi Tiêu hóa Thế giới. Nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh ngày càng tăng, đáp ứng sự tin tưởng của bệnh nhân, xứng tầm với quy
mô phát triển của bệnh viện, Đơn vị Nội Soi đã không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng phục vụ và đầu tư trang thiết bị chẩn đoán, điều trị.
Hiện nay, với 100% đội ngũ nhân lực đào tạo nâng cao liên tục về kiến thức và kỹ năng nội soi, Khoa đã thực hiện thành công các kỹ thuật nội soi chẩn đoán và điều trị tiên tiến.
Đơn vị Nội soi thực hiện hầu hết các kỹ thuật nội soi chẩn đoán bao gồm: Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng, nội soi đại – trực tràng. Khoa cũng triển khai phương pháp nội soi gây mê nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Các phương pháp nội soi điều trị (nội soi can thiệp): Đơn vị thực hiện hầu hết các kỹ thuật nội soi điều trị, trong đó có các phương pháp nổi bật như:
+ Điều trị xuất huyết tiêu hóa với các phương pháp chích cầm máu qua nội soi, kẹp cầm máu qua nội soi để điều trị loét chảy máu, thắt thun tĩnh mạch thực quản để điều trị biến chứng vỡ dãn tĩnh mạch thực quản – dạ dày thường gặp ở các bệnh nhân.
+ Cắt polyp ống tiêu hóa qua nội soi để phòng ngừa nguy cơ ung thư
+ Gắp dị vật thực quản, dạ dày, tá tràng.

SIÊU ÂM (ULTRASOUND)

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh lý bằng cách sử dụng một đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể, sau đó phản xạ lại và thể hiện thông qua hình ảnh y khoa. Chính nhờ sự phát triển của trang thiết bị, máy móc mà hình ảnh siêu âm được thể hiện một cách rõ nét và chân thật, hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn và hiệu quả.
Kỹ thuật siêu âm được sử dụng trong khảo sát nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau trong cơ thể như tim, gan, thận, túi mật, lá lách, tuyến giáp, buồng trứng, tử cung, thai nhi, mạch máu,… nhằm phát hiện các khối u bất thường, những thay đổi ở các cơ quan và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Mặc dù đây là kỹ thuật phổ biến, hiệu quả và an toàn nhưng khuyến cáo người bệnh chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.
Kỹ thuật siêu âm có ý nghĩa cực quan trọng đối với việc tầm soát phát hiện sớm dấu hiệu bệnh lý để can thiệp điều trị kịp thời.
Đơn vị Siêu âm – Khoa Chẩn đoán hình ảnh:
– Thực hiện hầu hết tất cả các siêu âm tổng quát vùng bụng, tuyến giáp, tuyến vú và các phần nông
– Siêu âm sản-phụ khoa
– Siêu âm cơ xương khớp
– Siêu âm thần kinh
– Siêu âm Doppler mạch máu
– Siêu âm nội soi tuyến tiền liệt
– Siêu âm nội soi 3D hậu môn trực tràng trong bệnh lý hậu môn trực tràng như rò, áp xe, ung thư
– Siêu âm trong mổ hở hoặc mổ nội soi
– Thực hiện các thủ thuật để chẩn đoán như FNA, chọc hút dẫn lưu, sinh thiết u vùng bụng hoặc u phổi-màng phổi…

Siêu âm đàn hồi u vú và gan

© 2024 - Bệnh viện Đa khoa Gia Định

Các thông tin trên website bvdkgiadinh.com chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Bệnh viện Đa khoa Gia Định không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.