Bệnh đục thuỷ tinh thể là gì ? Tại sao cần mổ đục thuỷ tinh thể ?

Đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp ở đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, thậm chí là mù lòa. Ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt để được chẩn đoán  hoặc phẫu thuật kịp thời.

Đục thuỷ tinh thể là gì ?

Thuỷ tinh thể là thấu kính trong suốt và có 2 mắt lồi. Khi ánh sáng đi qua thấu kính, nó sẽ tập trung vào võng mạc. Nhờ khả năng hội tụ của thấu kính, chúng ta có thể nhìn thấy các vật ở xa. Ngoài ra, thấu kính còn có thể điều chỉnh độ dày của nó để chúng ta có thể nhìn rõ các vật ở gần.

Khi thấu kính không còn trong suốt hoặc mờ đục, ánh sáng  không thể đi qua thấu kính được nữa khiến thị lực của  người bệnh  bị suy giảm.

Đục thủy tinh thể thông thường sẽ bao gồm 4 giai đoạn:
  • Giai đoạn mới chớm: Thủy tinh thể lúc này trong suốt hoặc hơi xám, giai đoạn này thị lực bệnh nhân còn khá tốt, chỉ cảm thấy mỏi mắt, nhức mắt hoặc hiện tượng chói lóa,.. Một số phương pháp để hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh như: thay kính mới, sử dụng kính râm có khả năng chống chói lóa hoặc sử dụng kính lúp cho các hoạt động nhìn gần như đọc sách báo.
  • Giai đoạn tiến triển: thuỷ tinh thể bắt đầu có màu xám nhạt hoặc xám vàng, đặc biệt ở trung tâm, tầm nhìn người bệnh trở nên mờ hơn, có thể nhìn một thành hai hoặc ba. Giai đoạn này, bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định người bệnh: đeo kính mới, kính chống lóa và tăng ánh sáng khi đọc sách. Tuy nhiên, nếu bệnh gây nên nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể tại thời điểm này.
  • Đục thủy tinh thể đục chín: Thuỷ tinh thể trở nên đông đặc hơn, có thể suy giảm thị lực nghiêm trọng. Bác sĩ thường khuyến cáo nên thăm khám và thay thủy tinh thể trước giai đoạn này để đạt được thị lực tốt nhất có thể sau phẫu thuật cũng như hạn chế những rủi ro trong quá trình phẫu thuật.
  • Giai đoạn đục toàn phần: thuỷ tinh thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu đen, bệnh nhân chỉ còn nhận thức được sáng tối và hoàn toàn không nhìn rõ được cảnh vật xung quanh, đồng thời việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Ở giai đoạn này, đục thủy tinh thể vẫn có thể điều trị được bằng phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể nhưng sẽ khó khăn hơn và tiên lượng thị lực sau phẫu thuật cũng thường kém hơn.
Hình ảnh các mức độ đục thuỷ tinh thể thờng gặp

Đục thuỷ tinh thể có cần mổ không ?

Bạn nên mổ cườm khô khi mắt mờ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như: đọc sách, lái xe hoặc xem TV,…. Việc chần chừ đi mổ cườm khô đôi khi sẽ khiến bạn gặp tai nạn trong khi sinh hoạt hằng ngày do thị lực giảm. Đôi khi bác sĩ Nhãn khoa cũng có thể đề nghị mổ cườm khô ngay cả khi cườm khô không phải là nguyên nhân chính gây ra mờ mắt. Ví dụ, khi bạn cần phải loại bỏ cườm khô để bác sĩ có thể khám phần sau mắt. Điều này có thể giúp Bác sĩ theo dõi và điều trị các bệnh về võng mạc, như bệnh võng mạc tiểu đường hoặc thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Bạn không cần phải vội vàng phẫu thuật để thoát khỏi bệnh cườm khô. Hãy hỏi bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của mổ cườm khô (phẫu thuật đục thủy tinh thể) để quyết định xem nó có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn bị cườm khô ở cả hai mắt, bạn sẽ cần phẫu thuật cho mỗi mắt vào một thời điểm riêng biệt, thường cách nhau khoảng 1 tuần đến 1 tháng.

Bệnh viện Đa khoa Gia Định – Địa chỉ hàng đầu điều trị Phaco

Khoa Phaco – Bệnh viện Đa khoa Gia Định cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh Nhãn khoa toàn diện cho người lớn và trẻ em, bao gồm: tư vấn, khám mắt, chẩn đoán, điều trị bằng các phương pháp lâm sàng và cận lâm sàng (phẫu thuật đục thủy tinh thể, phẫu thuật tăng nhãn áp…)

Đặt hẹn ngay hoặc liên hệ Khoa Phaco – Bệnh viện Đa khoa Gia Định để đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ về gói khám tầm soát đục thủy tinh thể:

  • Hotline: (028)3512 4688
  • Website: https://bvdkgiadinh.com/
  • Địa chỉ: 425 – 427 – 429 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Với chất lượng y khoa tốt nhất, chúng tôi tin rằng bạn sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện!

booking
Đặt lịch khám
© 2024 - Bệnh viện Đa khoa Gia Định

Các thông tin trên website bvdkgiadinh.com chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Bệnh viện Đa khoa Gia Định không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.